Lý giải: Tại sao giấy cũ, lại ngả vàng sậm hoặc vàng nhạt

Tại sao giấy cũ lại ngã vàng?

Khám phá tại sao giấy cũ lại ngã vàng, nếu các bạn để ý 1 số tờ giấy cũ hoặc sách cũ để ngoài ánh sáng sẽ bị ngả màu vàng. Bạn có hiểu lý do tại sao không?

Thật ra, khi còn mới, giấy của những cuốn sách ấy: Rất mới (Khi chúng ta mua về thì chúng còn trắng tinh đúng không?). Sau một thời gian sử dụng những tờ giấy ấy ngả dần sang vàng nhạt rồi tới vàng sậm. Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm đáp án để lý giải nhé các bạn!

banner-giay-nga-vang

Vậy tại sao giấy lại ngả vàng? Và làm cách nào chúng ta có thể ngăn những cuốn sách ngả vàng theo năm tháng?

Nguyên nhân?

Giấy được làm từ gỗ cây. Tuy nhiên trong gỗ lại chứ hai loại Polyme: cellulose và lignin.

banner-lignin

Bạn có muốn biết mẹo giúp giấy không bị ngả vàng? Bảo vệ những cuốn sách yêu quý hoặc những tập tài liệu của mình không?

Giải pháp?

Sau khi khai thác gỗ => Sản xuất giấy => Tách lignin ra khỏi thành phần của gỗ. Việc này giúp chất liệu giấy hiện nay bền hơn, tuổi thọ dài hơn nếu so với chất liệu giấy trước kia vẫn bao gồm lignin.

Sản xuất giấy không có lignin, ta cần bổ sung một quá trình hóa học vào quy trình sản xuất để loại bỏ lignin ra khỏi gỗ, hay nói theo một cách dễ hiểu hơn, thì việc sản xuất giấy – không – lignin đắt đỏ hơn so với cách sản xuất giấy thông thường rất nhiều.

Lý giải: Tại sao bạn thấy giấy ngả vàng chỉ trong thời gian ngắn? mà không phải thời gian dài?

Bởi lẻ thực tế người tiêu dùng không sử dụng các tờ báo hay các loại giấy có dạng tin tức hằng ngày: Tin tức, thời tiết, công an nhân dân,…không phải những nội dung ưu tiên giữ lại đọc lâu dài. Đây chính là nguyên nhân nhà sản xuất chọn phương án “Sản xuất hàng loạt giấy có chứa lignin, mục đích chính là tiết kiệm ngân sách in ấn (Giảm chi phí in ấn, đồng thời giúp người tiêu dùng chi phí cũng giảm đi)

Quay trở lại với những cuốn sách với chất liệu giấy – bao – gồm – lignin được làm từ xa xưa: liệu có cách nào bảo vệ được chúng khỏi quá trình ngả vàng theo thời gian như một quy luật tự nhiên?

giay-xua
Giữ những cuốn sách yêu quý cổ xưa đó ở một nơi ít axit.

Lời khuyên khi sử dụng:

  • Để nơi khô ráo
  • Không trực tiếp ánh sáng mặt trời
  • không côn trùng “Đề Phòng sách quý, bị gặm nhấm” đặc biệt là những chú chuột hay ghé nhà bạn nhé!

Đây cũng là cách thức lưu trữ những trang sách lịch sử tại các thư viện lớn. Ở đó, chúng được bảo vệ trong một môi trường lý tưởng, nhiệt độ và độ ẩm hoàn hảo, giúp bảo vệ những trang sử hào hùng của dân tộc qua thời gian và lưu truyền đến các thế hệ trẻ trong tương lai.

Theo Theo VnReview

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *